Cơm mắm tép chưng thịt

18:42 Unknown 0 Comments

Tối hơi muộn mới về nhà, đi ngang qua nhà hàng xóm thấy mùi mắm tép chưng thơm thơm, chợt lòng chùng xuống một nhịp, mắt đỏ hoe, bao lâu rồi nhỉ? Mười, mười 1, hay mười 2 năm rồi đã quên đi món đấy. Quên đi phổ quát kí ức gắn liền mang món ăn ấy, quên đi cả cái vị khá tanh tanh của mắm tép nhưng mà hài hòa sở hữu chỗ giết khá mỡ mỡ ăn lại ngon và tốn cơm phổ quát đến thế.
Ngày đấykhi còn là một đứa tinh quái bé xíu, cứ đến bữa cơm buổi trưa là lại hay với cái bát con con sang bên nhà Cô Út bên cạnh xin món mắm tép bác làm thịt. Cô Út xinh lắm, lại  đôi tay khéo nữa nên nấu ăn cực ngon, mà đặc trưng là cô còn học khiến được mắm tép trong khoảng bà. Tôi đã từng được ăn rộng rãi người khiến cho, nhưng chỉ duy mang món mắm tép bác bỏ giết cô làm là ngon hơn cả. Mắm tép chẳng hề ai làm cũng thành công, người ta bảo còn phụ thuộc vào tay người khiến nữa. Ừ thì cùng một công thức như nhau, nhưng với người làm lần nào là lần ấy bị hỏng vì xuất hiện bọ, còn Cô Út chắc là mát tay nên cứ mỗi mùa nước đục, tôm tép tươi rói, nhảy tanh tách là y như rằng cô lại làm một chum mắm tép, để ăn và chia cho hàng xóm. Mắm tép ngon  màu đỏ au, ko bị mặn quá, vừa mồmmang mùi thơm của mắm Quan sát tương đối sệt, hồi chậm tiến độ mỗi lần thấy cô khiến cho món ấy là lòng lại hào hứng đợi chờ, vì biết tới mấy tháng sau là được với bát sang xin mắm tép chưng thịt.
nguyên liệu làm món này không phải rắc rối gì, chỉ cần chút làm thịt lợn phần mông xay nhỏ hay là chút tóp mỡ với bác bỏ mắm tép cũng được, ko phải dòng nào cao cấp cả. Còn Cô Út thì hay sử dụng giết thịt ba chỉ, vì ba chỉ sở hữu lớp phân bì giòn giòn, ăn sẽ quyến rũ hơn, ba chỉ thái thật là nhỏ, thái to thì mắm tép bám vào được ít hơn, chẳng ngon bằng. Ba chỉ cho vào chảo đảo đến lúc thịt săn lại, hơi cháy cạnh, một mực phải cháy cạnh mới ngon, làm thịt khi đấy sẽ rất thơm, rồi cho hành khô và chút riềng, tỏi vào, đảo thêm một tẹo rồi mới cho mắm tép vào. vật liệu quan trọng nhất tất nhiên là mắm tép, phải là loại mắm thơm ngon, ko bị loãng quá,  màu đỏ. giả dụ mắm mà lắm cặn (là vỏ tép đó) thì phải lọc bằng chiếc lọc tôm cua cho bớt vỏ đi, không khi ăn sẽ bị dặm dặm, giảm dòng ngon của mắm bác bỏ. Mỗi lần nhìn Cô Út đảo mắm là rẻ khấp khởi, đôi tay khoăn khoắt, cho mắm vào, nhỏ lửa đảo đều thêm vài phút, là thấy mùi thơm ơi là thơm. giả dụ đảo lâu quá thì mắm chưng sẽ bị mất tương đối nước, trở thành khô, ăn sẽ không được ngon mà khá bã trong miệngcuối cùng là nêm xem đủ mặn chưa và thêm 1 thìa tuyến đường nhỏ để giữ cân bằng cho món này.
Hồi đấy cứ trưa đến thấy cô ới 1 loại là cầm chiếc bát ton ton chạy sang. Đôi khi chạy sang cô còn phần cho ít cơm cháy để ăn với mắm tép bác bỏcho tới hiện tại nghĩ lại mà vẫn còn chảy nước miếng. Mắm tép bác bỏ giết mổ ngon hết xảy lại được miếng cơm cháy non chấm ăn cộng nữa thì đúng là số một. Cơm cháy gạo tám nên ngọt thơm mùi gạo mới gặt, nhón tay chấm vào bát mắm tép còn hot, cho vào mồm mang vị mặn và ngậy của mắm tép, mang chút hành khô thơm,  mẫu béo của giết bác bỏ quyện  mắm tép, càng nhai càng thấy ngon. Mãi sau này đi qua phổ thông nhà hàng sở hữu thời trang xưa mới biết món mắm tép bác bỏ giết ăn sở hữu cơm cháy luôn là một trong các món ngon đặc sắc của những nhà hàng. Nghĩ lại thấy tuổi thơ thật hạnh phúc vì chẳng thiếu món ăn dân dã nào cả. Chẳng với cơm cháy thì ăn cộng với bát cơm sốt dẻo, gắp chút mắm bác bỏ lên trên là ăn hết cả bát. Bảo sao chẳng tốn thức ăn như hiện nay, chỉ tốn cơm mà thôi.
Ấm lòng ngày mưa với cơm mắm tép chưng thịt
đa dạng khi nghĩ lại nhớ tiếc cho lũ ranh hiện tại, chúng sợ mùi tanh, không dám ăn mắm tôm, mắm tép, ba má đa dạng lúc cũng ko cho lũ trẻ ăn vì “chẳng sở hữu chất dinh dưỡng gì cả” ở món đấy. Chúng được ăn phổ biến thứ béo ngậy phổ thông bơ sữa hơn nên không thích chiếc mùi tanh hơi “ít tiền” Đó. Còn tôi thỉnh thoảng chỉ ước, ngay lúc này, 1 dòng bát sứt hơi cũ cũ đứng mắm tép chưng giết, bát cơm cháy nóng sốt sở hữu chút khói, một vài đũa mộc, chỉ cần vậy thôi, một mảng xưa cũ đủ đầy hương vị…

0 nhận xét: